Đăng Nhập 
31 Tháng Giêng 2023
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Vận đơn ?
06 Tháng Năm 2013 :: 6:18 CH :: 13501 Views :: 0 Comments :: Tin Tức

Vận đơn ?

Vận đơn là chứng từ do người vận chuyển hoặc người đại diện của họ ký phát cho người giao hàng.

Vận đơn là chứng cứ chứng minh việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, khối lượng, chủng loại, tình trạng hàng hóa để  đưa đến nơi trả hàng. Như vậy vận đơn có 03 chức năng sau:

 - Là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại và tình trạng như ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng;

- Là bằng chứng về sở hữu hàng hóa dùng để định đoạt và nhận hàng. Do có tính chất sở hữu nên vận đơn là một chứng từ lưu thông được. Người ta có thể mua bán hàng hóa ghi trên vận đơn bằng cách chuyển nhượng vận đơn;

- Là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển. Mặc dù bản thân vận đơn không phải là một hợp đồng vì nó chỉ có chữ  ký của một bên, nhưng vận đơn có giá  trị như một hợp đồng vận chuyển điều chỉnh mối quan hệ pháp luật giữa người vận chuyển và người nhận hàng hoặc người nắm giữ vận đơn.

Với ba chức năng như trên, vận đơn là một chứng từ không thể thiếu được trong hoạt  động vận tải hàng hóa. Nó là chứng từ  quan trọng trong thanh toán, bảo hiểm và khiếu nại  đòi bồi thường tổn thất, mất mát của hàng hóa.

Thêm Nội Dung...
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: www.eportal.vn