Đăng Nhập 
15 Tháng Mười Hai 2017
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Điểm cho thuê xe nâng, xe cẩu trên phố mang tên danh nhân
14 Tháng Mười Hai 2016 :: 4:03 CH :: 2111 Views :: 0 Comments

 
Làm kinh tế trên phố mang tên danh nhân
Để ghi nhớ công ơn của của các danh nhân việt nam, Công Ty vận tải Đường Việt đã bố trí xe tải, xe cẩu, xe nâng trên các tuyến phố trên để cho thuê, nhằm hướng người dan luôn nhớ đến các danh nhân trên.
Đường Ngô Quyền con đường mang tên người anh hùng gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử. Ông sinh năm 899 - 944 ở Đường Lâm nay thuộc huyện Ba Vì, là con cháu Ngô Mân, châu mục Châu Phong. Với chiến thắng Bạch Đằng, Ngô Quyền đã chấm dứt một nghìn năm thống trị của phong kiến Trung Quốc mở ra một kỷ nguyên độc lập lâu dài của dân tộc.
 
Ở quận Hoàn Kiếm tên danh nhân được đặt tên cho một con đường dài hơn 1km và rộng 14m thuộc phường Lý Thái Tổ, Tràng Tiền và Hàng Bài. Thời Pháp thuộc năm 1892 phố có tên là đại lộ Hăngri Rivie ( Boulevard Henri Rivie), năm 1945 đổi thành phố Ngô Quyền và tên này được sử dụng cho đến tận ngày nay.
 
Nằm ở con đường cắt ngang các phố Lê Hồng Phong, Trần Phú là con phố mang tên người thầy lỗi lạc Chu Văn An (người xã Quang Liệt nay là Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) đây nguyên là phần đất trong khu nội thành của thành Thăng Long. Đối chiếu với bản đồ do Babon vẽ năm 1885 thì phố Chu Văn An ngày xưa vốn là một con đường nối hành cung với kho lương thực. Qua thời gian, tên phố cũng đã nhiều lần thay đổi: Thời Pháp thuộc là đường số 54, năm 1909 được đặt tên là Na-xi-ô-nan (avenuale Nationale), năm 1919 đổi tên thành đại lộ Van Vô-lăng-hô-văng (Avenuale Va Vollenhoven), năm 1928 đổi tên thành phố Destenay, năm 1945 đổi thành phố Nhâm Diên và đến năm 1949, 1951 gọi là đại lộ Chu Văn An nay chính là phố Chu Văn An, thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình.
 
Một trong những vị tướng nổi tiếng ở triều đại nhà Lý tên ông được dùng để đặt tên cho đường phố dài gần 2km thuộc quận trung tâm của thủ đô đó là Lý Thường Kiệt. Ông sinh năm 1036 là người phường Thái Hòa, tức khu vực núi Cung giữa cánh đồng thôn Vĩnh Phúc, gần đường Hoàng Hoa Thám ngày nay. Con phố có chiều dài gần 2km được bắt đầu từ phố Lê Thánh Tông đến đường Lê Duẩn và được cắt ngang qua các phố Phan Chu Trinh, Ngô Quyền, Hàng Bài, Bà Triệu, Quang Trung, Quán Sứ, Phan Bội Châu.
 
Năm 1980, con đường dài khoảng 2,1km bắt đầu từ Ngã Tư Sở đến sát địa giới quận Hà Đông được chính thức đặt theo tên Danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi. Ông với hiệu là Ức Trai, quê gốc ở làng Chi Ngại nay thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sau này cả gia đình ông mới dời về ở tại làng Nhị Khê, huyện Thường Tín ngày nay. Nguyễn Trãi là một nhà chính trị, quân sự, một nhà văn hóa uyên bác, một nhà thơ, một nghệ sỹ lỗi lạc được thế giới biết đến. Đường Nguyễn Trãi xưa kia là đoạn đầu của con đường thượng đạo, một con đường giao thông quan trọng có từ thời Lý – Trần.
 
Được bắt đầu từ phố Trần Xuân Soạn đến phố Hòa Mã với chiều dài chỉ có 168m là con phố mang tên danh nhân Phùng Khắc Khoan. Ông vốn là người làng Phùng Xá (tục gọi là làng Bùng), huyện Thạch Thất, Hà Nội mà dân chúng vẫn tôn kính gọi ông là Trạng Bùng. Con phố mang tên ông, trước kia là địa phận của thôn Hòa Mã và thông Giáo Phường, tổng Tả Nghiêm, sau đổi là tổng Kim Liên thuộc huyện Thọ Xương cũ ngày nay thuộc phường Ngô Thì Nhậm quận Hai Bà Trưng.
 
Là con đường đi dọc theo hào chạy men theo đường phía đông nam của thành Thăng Long thời Nguyễn, nối cửa đông nam với cửa tây nam mà bây giờ chính là con đường bắt đầu từ số nhà 8 phố Lê Duẩn đến số nhà 70 phố Nguyễn Thái Học cạnh Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là con đường mang tên danh nhân nhà văn, nhà thơ xuất sắc Cao Bá Quát. Thời Pháp thuộc con phố này có tên là phố Tuyên Quang (rue Tuyên Quang), từ năm 1949 có tên là Cao Bá Quát và được gọi cho đến tận ngày nay. Cao Bá Quát người quê Phú Thị, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Ông đã để lại cho đời 1.300 bài thơ và được suy tôn là Thánh Quát với ý nghĩa là văn chương và phẩm cách của ông hơn hẳn người thường.
 
Mỗi con phố được đặt tên danh nhân luôn mang trong mình những câu chuyện lịch sử về vị danh nhân đó, về những chiến công của họ trong các giai đoạn của lịch sử. Đây sẽ là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ thủ đô nói riêng và cả nước nói chung học tập và noi theo trong công cuộc bảo vệ đất nước ngày nay. Cuốn sách “Từ điển đường phố Hà Nội” do Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2010 sẽ mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích về các đường phố Hà Nội.
 
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »