Đăng Nhập 
25 Tháng Năm 2019
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Khi phí BOT tăng xe riêng nhà các quan chức toàn treo biển xe hộ đê.
03 Tháng Mười 2018 :: 11:08 SA :: 529 Views :: 0 Comments

 
Cơ quan chức năng lên tiếng về bất cập trong quản lý và nạn xe dùng phù hiệu hộ đê giả để trục lợi.
Sáng 3/10, Tọa đàm trực tuyến Cách nào quản xe hộ đê tràn lan trốn phí đường bộ được Báo Giao thông tổ chức tại số 2 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội. Các khách mời sẽ cùng trao đổi, trả lời câu hỏi của độc giả để làm rõ thực trạng loạn phù hiệu xe hộ đê và giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.
Các khách mời tham dự cuộc tọa đàm gồm:
Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Bộ NN&PTNT); Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT); Ông Phạm Huy Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Bộ GTVT; Ông Trần Quốc Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng - Bộ GTVT; Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT - Cục CSGT; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam; Ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ; Ông Trần Anh Tú, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam.
Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi về cho các khách mời qua hộp thư bandoc@baogiaothong.vn hoặc gửi qua phần bình luận dưới bài viết này. 
Thưa ông Nguyễn Đức Quang, sau khi Báo Giao thông đăng loạt bài phản ánh tình trạng "Loạn xe biển hộ đê hưởng miễn phí qua trạm BOT", Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị tổng rà soát công tác cấp và sử dụng xe biển hộ đê. Vậy sau rà soát, tình hình cấp, quản lý và sử dụng biển xe hộ đê hiện nay như thế nào?
Ông Nguyễn Đức Quang, Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai:
Cảm ơn Báo Giao thông và các cơ quan báo chí thời gian qua đã đưa thông tin về việc sử dụng xe hộ đê giả, xe sử dụng không đúng mục đích, qua đó để chúng tôi kịp thời rà soát chấn chỉnh, bổ sung quy định để chấm dứt tình trạng này.
Hiện theo quy định, có 2 cơ quan được cấp biển xe hộ đê là Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai và UBND các tỉnh ủy quyền cho một cơ quan trực thuộc, hầu hết là ủy quyền cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của các tỉnh.
Năm 2018, Trung ương cấp 568 biển xe hộ đê, trong khi đó, các địa phương cấp 1.867 biển.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đã kiểm tra xác định 1 xe báo chí nêu, cấp biển hộ đê năm 2016, chuyển đơn vị khác năm 2017, không xin biển mới mà sử dụng biển hết hạn. Tập đoàn EVN sau đó đã thu hồi và yêu cầu đơn vị này xử lý nghiêm cá nhân vi phạm.
Hiện các địa phương cũng có báo cáo, qua thẩm tra bước đầu chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.
Với 568 xe được cấp biển hộ đê, việc chỉ tìm ra 1 biển số xe không đúng thì số lượng này có quá nhỏ không, thưa ông?
Xe này không liên quan gì mà là biển quá hạn.
Với tổng số 2.000 phù hiệu xe hộ đê được cấp ra, đến thời điểm này chúng ta chưa phát hiện thêm trường hợp nào vi phạm?
Chúng tôi đã có văn bản nhờ Bộ Công an hỗ trợ xác minh. Bộ Công an đã giao Cục Cảnh sát giao thông làm rõ. Tôi tin rằng, thời gian tới, việc này sẽ được sáng tỏ hơn.
Vì sao Bộ NN&PTNT chỉ kiểm tra những biển số xe báo chí phản ánh? Cách làm đó có được làm tiếp tới đây không, hay phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả trả lời của Bộ công an, thưa ông?
Tôi cho rằng để kiểm tra xác minh cần sự phối hợp không chỉ của Bộ công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà cả sự phản ảnh trực tiếp của các cơ quan quản lý đường cao tốc, các trạm thu phí là nơi có nhiều điều kiện kiểm tra. Kế đó, cần sự tham gia của chính quyền địa phương nơi xe đăng ký hoạt động. Bên cạnh đó, cũng cần nâng cao tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân, cơ quan chức năng ở địa phương hiểu rõ về việc ưu tiên này song song với việc nâng chế tài xử lý.
Thưa ông, số lượng 2.000 biển xe phù hiệu xe hộ đê này so với những năm trước tăng hay  giảm?
Chúng tôi chưa có thống kê cấp ở địa phương những năm trước đây. Số liệu cấp của Trung ương so với những năm trước đã giảm đáng kể. Năm nay chúng tôi cấp chỉ bằng 50% năm ngoái.
Vì sao Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai lại cấp số lượng giảm mạnh như vậy?
Sau khi Luật Phòng chống thiên tai có hiệu lực năm 2014, năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông có ban hành quy định mới về cấp biển xe hộ đê.
Trước đây, biển xe hộ đê chỉ dùng cho việc hộ đê và khắc phục khẩn cấp trong phòng chống lụt bão, phạm vi sử dụng ở các địa phương có đê và mùa mưa bão. Sau khi Luật Phòng chống thiên tai có hiệu lực, loại hình thiên tai được luật hoá. Trách nhiệm của Ban chỉ đạo Trung ương  là phải ứng phó đẩy đủ tất cả các loại hình thiên tai, do đó phạm vi mở rộng hơn.
Ví dụ như những năm gần đây, các tỉnh miền núi nước ta thiệt hại do lũ quét rất lớn, việc ứng phó thiên tai lũ quét này cần rất nhiều sự huy động tại địa phương.
Chính vì mở rộng quy định như vậy nên lượng xe được cấp có tăng lên. Năm 2016 gần 1.000 xe. Năm 2017 trên 1.000 chiếc.
Sau đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động điều chỉnh lại quy định theo hướng quản lý chặt chẽ hơn. Năm 2018, chúng tôi nhận được 858 đề nghị cấp biển. Sau rà soát, chúng tôi cấp 568 xe đủ điều kiện cấp.
Tôi cũng muốn nói thêm, từ thông tin báo chí phản ánh, chúng ta thấy, dù còn tiêu cực, xe sử dụng biển giả, sử dụng không đúng mục đích, tuy nhiên rõ ràng là lượng xe ưu tiên đã giảm đáng kể, xấp xỉ 25% của năm 2017, 17% cùng kỳ 2016. Rõ ràng biện pháp siết chặt quản lý, tăng cường giáo dục trong lĩnh vực này đã phát huy hiệu quả.
Được biết, không ít lái xe có thái độ tiêu cực, thậm chí đe dọa nhân viên thu phí khi được yêu cầu kiểm tra. Xin ông cho biết số xe hộ đê đi qua các tuyến đường do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý như thế nào, đặc biệt xe biển trắng?
Ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC):
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đang quản lý 4 tuyến đường cao tốc với gần 500km. Lưu lượng xe hộ đê đi qua trên địa bàn Lào Cai năm 2017 có 6.418 lượt, 9 tháng đầu năm 2018 có 4.519 lượt; tương tự các con số này tại Nội Bài, Ninh Bình là 6.900 lượt và 3.600 lượt; Long Thành - Dầu Giây tại TP.HCM là 1.966 lượt và 1.113 lượt; Đà Nẵng, Quảng Ngãi trong 3 tháng năm 2017 lần lượt là 188  lượt và 177 lượt.
Qua số liệu này cho thấy các tuyến đường tỉnh phía Bắc sử dụng nhiều hơn lượt xe hộ đê so với miền Trung, miền Nam. Điển hình như tỉnh Hải Dương, cấp phù hiệu hộ đê cho 250 xe. Đề nghị cơ quan quản lý chấn chỉnh nhắc nhở tình hình cấp phù hiệu xe hộ đê. Nếu địa phương nào cũng được cấp số lượng lớn như vậy rõ ràng có sự bất hợp lý.
Trong quá trình quản lý khai thác, chúng tôi phát hiện các hiện tượng sau: Phát hiện biển giả, biển hết hạn, sử dụng không đúng mục đích; sử dụng không đúng địa bàn; xe thực hiện hiệu lệnh không đúng điều lệnh, quy định.
Đáng chú ý, các xe này thường gây khó khăn cho đơn vị thu phí, đầu vào không trưng phù hiệu, vẫn lấy thẻ song chỉ tới đầu ra mới đẩy lên phù hiệu hộ đê, không trưng thẻ. Điều này gây thất thoát kép vừa tiền thu phí lẫn tiền thẻ (có giá hơn 200 nghìn đồng/chiếc). Theo ước tính mỗi năm mất hơn 4-5 nghìn chiếc thẻ.
Đặc biệt, đối với xe lạm dụng, lái xe thường chạy rất mất trật tự an toàn giao thông, khi bị nhân viên thu phí phản ứng thì sợ bị phát hiện nên đã có hành vi thiếu văn hóa thậm chí còn nhục mạ, chống đối với lực lượng thi hành nhiệm vụ. Do vậy chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý trên hệ thống đường cao tốc, trong đó có cả lực lượng CSGT để xử lý.
Tình trạng tài xế xe có phù hiệu hộ đê sẵn sàng tỏ thái độ tiêu cực, thậm chí đe dọa nhân viên thu phí khi bị kiểm tra giấy tờ diễn ra phổ biến. Xin ông cho biết trong đó số lượng xe biển trắng chiếm bao nhiêu và gây khó khăn gì cho lực lượng làm nhiệm vụ?
Ông Trần Anh Tú, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi):
Kể từ khi khai thác trạm thu phí, chúng tôi đã thực hiện rất nghiêm túc đối với các xe có phù hiệu hộ đê đi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, hiện tượng nổi lên ở đây là nhiều tài xế lợi dụng chính sách chưa chặt chẽ của Nhà nước để sử dụng phù hiệu xe hộ đê giả qua trạm.
Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã chủ động có văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai địa phương đề nghị cung cấp mẫu thật để có dấu hiệu nhận biết xe hộ đê. Trên cơ sở đó, chúng tôi có hướng dẫn cụ thể cho nhân viên tại trạm thu phí nhằm sớm phát hiện xe hộ đê giả.
Qua các năm, bằng các biện pháp của chúng tôi cùng sự vào cuộc của cơ quan chức năng, số lượng xe mang phù hiệu hộ đê đã giảm đáng kể. Theo thống kê, 9 tháng đầu năm 2018, số xe hộ đê đi qua trạm thu phí là 5.103 lượt (tương đương 116 triệu đồng), giảm đáng kể so với năm 2016 (37.538 lượt), năm 2017 (25.381 lượt).


Có bạn đọc của Báo gửi ý kiến hỏi: Các xe hộ đê trốn phí đường bộ chỉ vài chục tỷ đồng 1 năm không thấm gì so với nguồn thu của các nhà đầu tư, những người tham gia giao thông cũng không bị ảnh hưởng gì từ việc trục lợi này. Vậy có cần thiết phải căng thẳng như vậy không? Nếu nhà đầu tư bị hụt thu mỗi năm khoảng vài chục tỷ hoặc vài trăm tỷ thì có ảnh hưởng đến vòng đời dự án và có ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác không?
Ông Phạm Huy Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính- Bộ GTVT:
Đây là câu hỏi rất hay, mang tính thực tiễn. Lâu nay các dự án BOT trong quá trình khai thác thì vấn đề lưu lượng rất quan trọng, căn cứ vào lưu lượng sẽ tính được doanh thu trong quá trình khai thác và để đảm bảo yếu tố hoàn vốn.
Đối với một dự án, mỗi năm nếu sụt giảm một vài chục tỷ so với dự án đầu tư cả nghìn tỷ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dự án.
Khi ký hợp đồng với nhà đầu tư thì lưu lượng là dự kiến, sau đó căn cứ vào lưu lượng và số thu thực tế sẽ thực hiện quản lý hợp đồng BOT và chấm dứt thời gian thu phí.
Rõ ràng nếu có một số đối tượng sử dụng thẻ và giấy hộ đê giả trốn phí đi qua dự án đó thì đương nhiên dự án phải kéo dài thời gian thu phí, tất cả người sử dụng dự án đó đều bị ảnh hưởng.
Nghĩa là khi ký hợp đồng, thời gian 20 năm chẳng hạn, sau 20 năm không đủ phương án tài chính theo thoả thuận ban đầu thì phải kéo dài thu thêm, và một trong số chúng ta rất có thể sẽ  là những bị thu thêm?
Ông Phạm Huy Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Bộ GTVT:
Đúng như vậy.
Một bạn đọc hỏi, tại sao lại có tình trạng cấp phù hiệu hộ đê cho xe biển trắng, thưa ông Nguyễn Đức Quang?
Ông Nguyễn Đức Quang: Theo quy định về việc cấp biển xe hộ đê cho tổ chức, cá nhân tham gia vào nhiệm vụ khẩn cấp trong đê điều và phòng chống thiên tai, không phân biệt biển trắng hay biển xanh. Khi có tình huống thiên tai xảy ra, phải huy động xe của tổ chức cá nhân trên địa bàn để tham gia. Tuy nhiên, Trung ương chúng tôi cấp rất hạn chế biển trắng vì việc huy động trong trường hợp khẩn cấp chủ yếu ở địa phương.
Còn cơ quan phòng chống thiên tai ở Trung ương hoặc Ban chỉ huy phòng chống thiên tai ở địa phương cũng có một số xe ở các dự án hoàn thành (biển trắng), chuyển giao cho các cơ quan này. Tuy nhiên, để tránh dư luận hiểu lầm, chúng tôi sẽ có văn bản quán triệt địa phương nhanh chóng chuyển sang xe biển xanh hoặc chuyển cơ quan khác, không nên để ở cơ quan hay có vấn đề nhạy cảm này.
Nếu bản chất cần huy động xe biển trắng để ứng phó khẩn cấp, không có lý gì lại không cấp. Quan trọng là kiểm soát và ai là người phải chịu trách nhiệm?
Tất nhiên là vẫn tiếp tục cấp, chúng tôi không nói thu hồi biển hộ đê. Nhưng các xe biển trắng đã chuyển cho cơ quan QLNN sử dụng thì nên chuyển sang xe biển xanh theo quy định. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, việc huy động xe biển trắng là bình thường. Lấy đâu nhiều xe biển xanh.
Vậy xe thuộc những đơn vị nào thì được cấp, thưa ông?
Chúng tôi đã có quy định cụ thể. Ở địa phương là Chủ tịch, Phó Chủ tịch nằm trong Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thường trực của Ban chỉ huy.
Ngoài ra, còn các cơ quan huy động vào hoạt động ứng phó trong phòng chống thiên tai như: cơ quan khí tượng thuỷ văn, Tập đoàn điện lực, quân đội, công an...
Vậy, hiện tỉnh, thành nào có số lượng cấp phù hiệu xe hộ đê nhiều nhất?
Hiện nay, theo thống kê có một số tỉnh cấp nhiều như: Quảng Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Nam Định,... là những tỉnh cấp trên 200 xe.
Xin hỏi Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, đâu là cách phân biệt xe phù hiệu hộ đê giả với thật? Có cần thực hiện chuyên án riêng hay không?
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền, điều tra, giải quyết TNGT - Cục CSGT:
Tôi xin nói thêm không chỉ sử dụng phù hiệu xe hộ đê giả, trong quá trình giám sát các lái xe thực hiện rất nhiều hình thức giấy tờ giả để lưu thông với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ: Giấy ra vào Bộ Công an, giấy Công lệnh Chính phủ, giấy giới thiệu Ban cố vấn đặc biệt Chính phủ… Khi phát hiện chúng tôi đã chuyển giao cho cơ quan chức năng quản lý.
Thực trạng sử dụng phù hiệu xe hộ đê hiện nay, có thể nói điều nguy hiểm đây là loại xe được quy định ưu tiên không chỉ dừng lại ở vấn đề trốn phí mà còn nhiều quyền ưu tiên khác khi tham gia giao thông như đi không hạn chế tốc độ, được đi ngược chiều, đi vào đường ưu tiên... Vì vậy việc này rất cần thiết phải ngăn chặn ngay.
Việc nhận biết phù hiệu giả- thật thì Theo Nghị định 109 Chính phủ, tín hiệu xe hộ đê, làm nhiệm vụ hộ đê phải có cờ hiệu hộ đê cắm phía trước xe, bên trái người lái. Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên để người tham gia giao thông nhường đường. Nếu xe không có cờ hiệu thì không phải là xe được ưu tiên. Tiếp theo, khi vào cửa thu phí, Thông tư 159 Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu phí, xe hộ đê còn phải trình được phù hiệu và giấy phép xe ưu tiên, do vậy nhân viên thu phí phải nắm được để giám sát xe có cờ hiệu, phù hiệu xe hộ đê hay không.
Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản gửi sang Bộ Công an đề nghị vào cuộc. Cuối năm 2017, lực lượng cảnh sát đã có chuyên đề kiểm tra, ngoài tất cả loại giấy tờ còn cả những biển xe ưu tiên. Chẳng hạn như giấy ra vào Bộ Công an; xe hộ đê cũng nằm trong chuyên đề kiểm tra này.
Qua phản ánh, chúng tôi cũng thấy có dấu hiệu vi phạm luật hình sự về hành vi Làm giả con dấu, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức để lừa dối tổ chức, nhân dân trong giao dịch mà khiến tổ chức cá nhân tin là thật . Đây là lỗi cố ý trực tiếp lừa dối.
Vậy khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, cho tới khi xử lý có vẻ mất thời gian dài. Nếu bị phát hiện ngay lúc đó thì xử lý như thế nào?
Có 2 vấn đề đặt ra, một là được cấp đúng thì quá trình tham gia giao thông bảo đảm tín hiệu xe ưu tiên. Trường hợp giả với dấu hiệu bên ngoài, không có tín hiệu, phù hiệu giả… Sử dụng biển giả của xe ưu tiên, theo Nghị định 46 sẽ xử phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Ngoài ra có thể trong các quy định xử lý hiện nay sẽ phải xử lý hình sự. Nếu gặp trường hợp nghi vấn đề nghị chủ đầu tư tuyến đường cao tốc báo ngay cơ quan công an, trực tiếp là lực lượng CSGT đang làm việc trên tuyến đường đó để xử lý.
Xin được dành câu hỏi cho ông Nguyễn Văn Thanh, theo ông thì biện pháp ngăn chặn tình trạng xe hộ đê tràn lan trốn phí đường bộ là gì?
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam: Trong thời gian gần đây, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ báo chí tới vấn đề này. Qua đó tôi rất lấy làm ngạc nhiên khi đây là hành vi trục lợi, sử dụng giấy tờ giả mà vẫn ngang nhiên diễn ra trong mấy năm, chỉ khi báo chí phát hiện mới được xử lý. Rất hoan nghênh Báo Giao thông đi đầu, vào cuộc và truy vấn tới cùng.
Rõ ràng trong câu chuyện này có những kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng, Trước tiên cơ quan quản lý cấp phù hiệu rất vô trách nhiệm, Tới giờ này Cục  vẫn lúng túng không rõ địa phương thực hiện như thế nào. 568 xe TƯ được cấp có sự lấn cấn nào khi cấp phù hiệu hay không. Một số địa phương cấp nhiều nhưng cũng không có mặt tại đây. Đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai cần kiểm điểm nghiêm khác xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm, không thể để nhẹ nhàng cho qua. Đáng nói việc sử dụng biển hiệu này chính là ăn cắp tiền của người dân, của nhà nước. Kiến nghị cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra trách nhiệm cơ quan tổ chức buông lỏng quản lý cấp phù hiệu; hoặc đối tượng sử dụng phù hiệu giả để trục lợi.
Đáng nói chính các công ty quản lý, khai thác cao tốc cũng có biểu hiện vô cảm cô trách nhiệm với thực trạng này. Nhiều năm trời thất thoát hàng chục tỷ mà không có phản ánh, để kéo dài thời gian thu phí. Cần thiết phải kiểm duyệt lại trách nhiệm các công ty quản lý khai thác đường cao tốc  BOT để; cơ quan giám sát kiểm soát chặt. Cần phải xử lý hình sự làm rõ trách nhiệm cá nhân. Chứ để như thế này vụ việc nhanh chóng bị chìm xuồng. Bộ GT cần kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án này.
Để ngăn chặn thực trạng trên, cần thiết phải rà soát lại quy định pháp lý về cấp phù hiệu xe hộ đê để cấp đúng đối tượng, đúng thời hạn, phạm vi hoạt động.
Cần thông tin công khai số liệu xe được cấp phù hiệu tới các cơ quan thu phí, cơ quan chức năng. Cơ quan thu phí tỏ thái độ cương quyết, phát hiện biển giả cần báo lại cho cơ quan chức năng ngay để xử lý giải quyết.
Đề nghị lấy vụ này làm điểm cho các vụ xe sử dụng biển ưu tiên khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận.
Nhân sự việc này tôi lại nhớ tới câu chuyện cách đây 10 năm, tôi có người nhà làm tại Chi cục đê điều Hà Nội vào Huế họp đã bị cơ quan chức năng bắt thu phí, Khi gọi điện cầu cứu cho tôi khi đó vẫn đang làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ.
Tại sao người đi xế sang Lexus, Cadilac lại được cấp phù hiệu hộ đê? Người dân đặt dấu hỏi ngạc nhiên khi anh đã sở hữu ô tô vài tỷ mà vẫn cố tình ăn trộm vài chục tới vài trăm nghìn đồng? Rõ ràng ở đây có chuyện thích ra oai,  coi thường kỷ cương pháp luật.
Xin hỏi đại diện Tổng cục Đường bộ, theo bà thì giải pháp để siết chặt công tác quản lý, sử dụng phù hiệu xe hộ đê tràn lan qua trạm thu phí đường bộ là gì?
Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT):
Về phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam, chúng tôi nhận thấy trong thời gian qua, báo chí phản ánh có nhiều đối tượng đã sử dụng các giấy tờ giả không đúng quy định để thực quyền ưu tiên.
Trong Điều 22 của Luật GTĐB đã quy định rất rõ các đối tượng ưu tiên khi tham gia giao thông. Khi thi hành công vụ thì xe ưu tiên phải có tín hiệu thể hiện ưu tiên sự ưu tiên của mình, các cơ quan chức năng cần nhận biết rõ chứ không chỉ căn cứ vào phù hiệu.
Luật GTĐB quy định khi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, đèn, cờ theo quy định, như trong Nghị định của Chính phủ.
Liên quan đến việc sử dụng phù hiệu ưu tiên xe hộ đê để làm nhiệm vụ như báo chí nêu, về giải pháp, có lẽ các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đã có phương án cụ thể để rà soát. Tôi đánh giá thời gian qua việc rà soát tương đối hiệu quả vì cuối năm 2017 đã có quy định mới, 9 tháng đầu năm nay, số lượng cấp phù hiệu ưu tiên đã giảm tương đối đáng kể, giảm 50% so với các năm trước. Số liệu của VEC đưa ra cho thấy số lượng xe ưu tiên đi qua các tuyến cao tốc cũng giảm, như vậy là chúng đã thực hiện các giải pháp có hiệu quả.
Về phía cơ quan quản lý đường bộ, chúng tôi sẽ tham gia tích cực vào việc hỗ trợ, phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý đối tượng ưu tiên theo đúng quy định của Luật GTĐB.
Hiện nay, Thủ tướng đang yêu cầu triển khai thu phí không dừng rất mạnh mẽ, theo đó, đến hết năm 2018, các tuyến đường trên QL1 A và đường HCM qua Tây Nguyên sẽ được triển khai áp dụng thu phí không dừng. Theo thống kê hiện có 28 trạm, và những trạm này sẽ được triển khai thu phí tự động không dừng. Đến hết năm 2019, sẽ triển khai thực hiện thu phí không dừng với các trạm trên toàn quốc. Như vậy, việc ứng dụng CNTT trong quản lý xe ưu tiên là hoàn toàn có thể thực hiện được khi cơ quan quản lý thực hiện thu phí không dừng trên phần mềm. Hiện nay, chúng ta đang phối hợp với các đơn vị, tiến hành rà soát, cấp thẻ thu phí không dừng cho xe ưu tiên.
Như vậy, công tác phối hợp giữa các cơ quan gồm cơ quan cấp phù hiệu ưu tiên, cơ quan  quản lý đường bộ và thu phí, cơ quan tuần tra kiểm soát… đều được thực hiện trên hệ thống phần mềm, sẽ hiệu quả hơn trong cả thanh tra, kiểm tra và giám sát sau này.
Song song với việc thực hiện thu phí tự động không dừng, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan chức năng, cụ thể trong việc cấp biển xe hộ đê là Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai sẽ có sự thống nhất với các địa phương đưa về quản lý xe và việc cấp phù hiệu cho xe ưu tiên, sẽ cập nhật phần mềm để giúp quản lý việc cấp sai mục đích cho xe hộ đê.
Đây  giải pháp hiệu quả trong thời gian tới. Đề nghị các cơ quan từ cơ quan cấp, kiểm tra, giám sát và Cục CSGT sẽ phối hợp với chúng tôi để ứng dụng, phát triển phần mềm này.
Thưa ông Vũ Ngọc Oánh, ông có đề xuất gì để chấn chỉnh tình trạng tràn lan xe hộ đê như thời gian qua?
Ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ: Chúng ta phải nhìn vào thực trạng, tìm ra gốc rễ tình trạng này ở đâu. Theo tôi, có 3 vấn đề cần rạch ròi để làm rõ trách nhiệm: xe hộ đê giả (do các cá nhân chủ động làm giả, không do cơ quan nhà nước cấp), xe hộ đê được cấp sai đối tượng, xe hộ đê thật nhưng không sử dụng đúng nhiệm vụ.
Để hạn chế, chúng ta cần phải phối hợp tất cả các cơ quan quản lý chức năng và các đơn vị thu phí, đồng thời phải xác định trách nhiệm chính thuộc cơ quan nào. Với xe hộ đê giả, để xác định loại xe này quá khó vì các giấy tờ này được làm rất tinh vi.
Chúng tôi kiến nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần thống nhất và cung cấp danh sách cụ thể những xe được cấp phù hiệu hộ đê. Với xe cấp T.Ư sẽ do T.Ư cấp, xe địa phương do UBND cấp tỉnh cấp, nhưng lại có thêm quy định uỷ quyền cho một số cơ quan khác cấp. Chính quy định uỷ quyền này gây khó khăn trong quá trình quản lý. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bỏ quy định ủy quyền này.
Chúng ta cần cập nhật toàn bộ hệ thống xe hộ đê để đồng bộ vào phần mềm quản lý chung. Chỉ cần xe đi qua, các lực lượng làm nhiệm vụ có thể dễ dàng phát hiện được ngay đâu là xe mang phù hiệu xe hộ đê giả/thật.
Liên quan đến việc cấp sai đối tượng và sử dụng sai mục đích, vấn đề này thuộc về trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chúng tôi bổ sung thêm đề nghị, chỉ cấp phù hiệu xe hộ đê cho xe biển xanh (tức là xe công). Những trường hợp huy động đặc biệt cần có giấy tờ riêng.
Trong tương lai, chúng ta sẽ áp dụng thu phí không dừng để đảm bảo tốc độ xe và quyền hạn của xe ưu tiên.
Thời gian tới, BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ sẽ cung cấp tất cả xe biển trắng có phù hiệu xe hộ đê qua trạm thu phí lên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để cơ quan chức năng có thể đối chiếu và sớm phát hiện các phương tiện vi phạm.  
 

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »