Đăng Nhập 
25 Tháng Năm 2019
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Chủ xe tải bị tông chết trên cầu Nhật Tân xử lý theo luật giao thông đường bộ.
06 Tháng Mười 2018 :: 11:08 SA :: 512 Views :: 0 Comments

 
Luật sư nói gì về vụ chủ xe tải bị tông chết khi gặp sự cố nổ lốp trên cầu Nhật Tân thuộc địa bàn quận Tây Hồ 
Liên quan vụ tài xế dừng sửa ô tô bị tông chết trên cầu Nhật Tân, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, để đánh giá chính xác lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ thuộc về ai để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật cần đợi kết quả điều tra của Cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, nếu sự việc đúng như hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội, tức khi gặp sự cố tài xế đã thông báo cho các phương tiện phía sau biết thì nguyên nhân dẫn tới tai nạn là do lỗi thiếu quan sát, không giảm tốc độ của lái xe khách 16 chỗ. Chiếc xe này đã đâm vào xe tải đang dừng đỗ hướng xuống dốc, nằm trên làn 90km/h, phía bên trái.
Theo đó, hành vi của lái xe ô tô 16 chỗ đã có lỗi vi phạm Khoản 5, Điều 4 Luật GTĐB Nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ “Người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.
Đồng thời, vi phạm Điều 12 Luật GTĐB Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe “Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường” và vi phạm Khoản 1 Điều 5 Thông tư 9/2015/TT-BGTVT Các trường hợp phải giảm tốc độ “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: Có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường”.
Với hậu quả gây thiệt hại về người và tài sản, lái xe ô tô 16 chỗ đã có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015.
"Hành vi của lái xe tải dừng đỗ xe hướng xuống dốc, nằm trên làn 90km/h, phía bên trái là sự cố bất khả kháng do lốp xe bị nổ không di chuyển được. Nếu trường hợp xe tải cố di chuyển sang làn bên phải sẽ có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác đang đi trên đường. Khi đó, lái xe tải còn có thể là người gây tai nạn cho các xe khác. Mặt khác, trong vụ việc này, lái xe  tải đã dựng xe máy phía sau ô tô một đoạn và đứng vẫy tay để cảnh giới các tài xế khác đồng thời gọi thợ đến thay lốp. Như vậy, về cơ bản lái xe tải đã thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn, cảnh báo các phương tiện trên đường. Do vậy, trong trường hợp này, lái xe tải không có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ", luật sư Thơm nhận định.
Như báo Giao thông đã đưa tin, hồi 19h ngày 2/10 trên cầu Nhật Tân qua địa bàn Phú Thượng, quận Tây Hồ xảy ra va chạm giữa ô tô khách 16 chỗ với xe bán tải đang gặp sự cố thay lốp trên cầu.
Lúc này, ô tô khách 16 chỗ 29B-506.24 được xác định là do anh Nguyễn Bá Thọ (SN 1971, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) điều khiển lưu thông hướng quận Tây Hồ đi huyện Đông Anh đến khu vực này đã xảy ra va chạm với xe máy 29F1- 415.33 đang chắn ngang đường để báo hiệu cho các phương tiện khác biết đang sửa chữa xe ô tô bán tải mang BKS 29C-829.87 bị nổ lốp đang dừng trên cầu Nhật Tân do anh Nguyễn Thế Tùng (SN 1993, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển.
Được biết, vào thời điểm trên, anh Tùng đứng ở lề đường thì bị ô tô khách 16 chỗ 29B-506.24 tông trúng. Hậu quả, anh Tùng tử vong ngay sau đó tại Bệnh viện Nam Thăng Long, Hà Nội.

 

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »