Đăng Nhập 
21 Tháng Tám 2019
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Công ty cho thuê xe tải chuyền thống kiện đơn vị kinh doanh vận tải công nghệ
02 Tháng Mười Một 2018 :: 8:54 SA :: 739 Views :: 0 Comments

 

 Công ty cho thuê xe tải sẽ là tiền đề cho những tranh tụng sắp tới. Người tiêu dùng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất nhờ môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, từ cung cách phục vụ đến các loại phí phải trả.

Theo đơn khởi kiện của Công ty cho thuê xe tải chuyền thống, Vận tải công nghệ Việt Nam đã lợi dụng Quyết định số 24 của Bộ GTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (gọi tắt là “Đề án 24”), thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vận tải công nghệ.
Theo "Đề án 24" này, Công ty Vận tải công nghệ chỉ được phép kinh doanh là cung cấp ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. 
Do đó, theo lập luận của Công ty cho thuê xe tải, dù tự nhận là “Công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải”, Vận tải công nghệ lại là doanh nghiệp kinh doanh vận tải công nghệ - một lĩnh vực cùng ngành nghề với Công ty cho thuê xe tải chuyền thống. Do Vận tải công nghệ thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận cho Công ty cho thuê xe tải chuyển thống nên đã khởi kiện, yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 50 tỉ đồng.
Đánh giá về vụ kiện này, chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu Vận tải công nghệ thắng kiện, chắc chắn sẽ điều chỉnh hành vi của các hãng xe tải truyền thống; đồng thời cũng điều chỉnh hành vi của các hãng xe tải công nghệ mới ra đời.
Công ty cho thuê xe tải kiện Vận tải công nghệ sẽ là tiền đề cho những tranh tụng sắp tới. Người tiêu dùng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất nhờ môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, từ cung cách phục vụ đến các loại phí phải trả.
Nếu pháp luật Việt Nam chưa theo kịp với nền công nghệ đang ngày càng phát triển thì điều quan trọng là phải nhanh chóng điều chỉnh quy định pháp luật để theo kịp xu hướng mới, nếu không chúng ta sẽ luôn gặp vấn đề với những sản phẩm tiến bộ đi sau" - TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.
Ông cũng cho biết thêm, không chỉ bây giờ là giữa các hãng vận tải, mà trong tương lai có thể là các ngân hàng, công ty thực phẩm, công ty viễn thông...; không thể mỗi lần có cái mới thì lại phải lao vào một cuộc chiến giữa truyền thống và hiện đại. 
Chuyên gia kinh tế nhận định, vụ kiện này đang làm nóng dư luận. Dù xét về góc độ nào mà chiếu theo luật pháp hiện hành, đều chưa có cơ sở để giải quyết thoả mãn yêu cầu của cả hai bên cũng như dư luận.
Đó là do hình thức kinh doanh vận tải công ghệ mới du nhập vào nước ta vài năm nay, còn đang được cho thí điểm, chưa có văn bản quy phạm pháp luật phù hợp để điều chỉnh. Trong tình hình đó, Vận tải công nghệ trước đây đã phát triển rất nhanh tạo ra sự cạnh tranh rất mạnh với taxi, có phần làm thiệt hại đến lợi ích đang có của các doanh nghiệp vận tải và được cho là cạnh tranh không bình đẳng.
Phiên toà xét xử đã phải dừng lại và khó có thể đi đến phán quyết thoả đáng trước khi có đủ cơ sở pháp lý cần thiết cho loại hình Vận tải công nghệ này.
 
 


 
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »