Đăng Nhập 
07 Tháng Bảy 2020
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Thị trường xe tải Nga và trung quốc
18 Tháng Mười Một 2019 :: 6:57 SA :: 683 Views :: 0 Comments

Thị trường xe tải Nga mang đến cơ hội cho xe tải Trung Quốc
Kể từ đầu năm nay, sự cạnh tranh trong thị trường xe hơi Nga ngày càng trở nên khốc liệt. Khi người dân Nga chú ý nhiều hơn đến các thương hiệu ô tô và số lượng lớn xe hơi do phương Tây lắp ráp ở Nga, lợi thế về giá của xe hơi Trung Quốc đang giảm dần và doanh số giảm dần.
Trong hai tháng qua, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, doanh số bán xe của Nga đã giảm kể từ tháng 8 và những chiếc xe phổ biến nhất của phương Tây như Chevrolet, Renault và Mitsubishi đều giảm đáng kể. Xe cạnh tranh khốc liệt hơn.

Trong hoàn cảnh này, Trung Quốc nên nỗ lực tránh những điểm yếu và nỗ lực đẩy xe tải với công nghệ sản xuất trưởng thành sang thị trường Nga.

1-  số lượng xe tải Nga
Trong thế kỷ 21, nền kinh tế Nga tiếp tục phát triển với tốc độ cao và việc xây dựng cơ sở hạ tầng đã được tăng cường mạnh mẽ. Sự tăng trưởng nhanh chóng của dòng chảy động vật cũng đã kích thích sản xuất và nhập khẩu xe tải.

Theo thống kê chính thức của Nga vào ngày 1 tháng 1 năm 2008, tổng số xe ô tô Nga là 38,7 triệu và xe tải chiếm 13% trong số 5,17 triệu. Năm ngoái, quyền sở hữu xe tải tăng khoảng 4%. Tăng trưởng nhanh nhất là xe tải của Cargill, và Sopol, là sản phẩm của Nhà máy ô tô Gorky, chiếm 31,4% tổng số xe tải. Tiếp theo là Kamaz, khoảng 595.000 xe, chiếm 11,5%.

Sở hữu xe tải Nga có đặc điểm địa lý rõ ràng. Ở Viễn Đông, sát bờ biển Thái Bình Dương, những chiếc xe tải đã qua sử dụng được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc (những chiếc xe của Trung Quốc đã sử dụng xe chủ yếu là xe mới), trong khi những người ở xa biên giới chủ yếu sử dụng xe tải do Nga sản xuất.

Sự lão hóa của xe tải Nga nghiêm trọng hơn, với 62,7% trong số đó là hơn 10 tuổi. Những chiếc xe cũ chủ yếu tập trung ở vùng Viễn Đông và miền Nam, và ngắn nhất ở khu vực miền Trung và Ural của Nga.

2- Thị trường xe tải Nga

Một mặt, xây dựng kinh tế của Nga đòi hỏi một số lượng lớn xe tải. Mặt khác, các xe tải hiện tại đã quá cũ để chịu được các nhiệm vụ vận tải. Do đó, thị trường xe tải Nga đã phát triển từ năm 2002 và bước vào giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2006. Năm 2007, Nga đã bán được tổng cộng 398.000 xe tải, tăng 20,4% so với năm trước.

Trong cơ cấu bán xe tải, do sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Nga, nhu cầu về xe tải nhẹ là lớn nhất, chiếm thị phần lớn nhất, đạt 224.000 chiếc, chiếm 56%. Thẻ Trung Quốc đã tăng 17,5% trong năm trước, thấp hơn mức tăng trưởng trung bình của xe tải, chỉ chiếm 11,2%. Xe tải chở hàng hạng nặng tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất, tăng 32,5% so với năm trước. Trong số đó, các thương hiệu nước ngoài có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các xe tải hạng nặng, đã tăng gần gấp đôi.

Xe tải do Nga sản xuất chiếm khoảng 65% thị trường, xe tải nước ngoài vượt 34% và xe tải nước ngoài chỉ chiếm 13% năm năm trước. Trong những năm gần đây, doanh số bán xe tải nước ngoài đã vượt quá nhiều xe tải trong nước và xe tải nước ngoài đã được lắp ráp tại Nga. Nhu cầu về xe tải hạng nặng với nội dung kỹ thuật cao và giá cao ở Nga có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Biểu đồ 2 Thống kê tăng trưởng thị trường xe tải 2002-2007 của Nga
 

3-  sản xuất xe tải của Nga

Năm 2007, Nga đã sản xuất 287.900 xe tải, tăng 15,8% so với năm trước, nhưng không thể đáp ứng nhu cầu. Xe tải có sản lượng lớn nhất là xe tải nhẹ dưới 2 tấn, chiếm 61% xe tải nội địa. Số lượng thẻ cỡ trung bình là nhỏ, với 2-8 tấn xe tải chiếm 18%. Sản xuất xe tải nặng đã phát triển nhanh chóng, chiếm 21%.

Sản xuất xe tải tập trung ở ba công ty lớn, với sản lượng chiếm khoảng 80%. Việc sản xuất xe tải nhẹ chủ yếu là Nhà máy ô tô Gorky, tăng 11% trong năm ngoái lên 159.600. Nhà máy Kamaz đã sản xuất 52.800 xe tải hạng nặng và Nhà máy ô tô Ulyanov sản xuất 24.600 chiếc, tăng 22%.

Biểu đồ 3 Sản xuất xe tải nội địa Nga

4-  nỗ lực mở cửa thị trường xe tải Nga

Nhu cầu xe tải hàng năm của Nga đã đạt 400.000, sản xuất trong nước chưa đến 300.000 và khoảng 100.000 xe tải phụ thuộc vào nhập khẩu. Thị trường xe tải rất lớn.

Thị trường xe tải Nga mang đến cơ hội to lớn cho xe tải Trung Quốc.

Trước hết, thị trường xe tải khác với thị trường xe hơi. Phương Tây không có lợi thế về xe hơi, chừa chỗ cho sự gia nhập của xe tải Trung Quốc. Hơn nữa, công nghệ xe tải của Trung Quốc trưởng thành hơn so với xe hơi và khoảng cách với phương Tây là nhỏ, nhưng giá thấp hơn nhiều so với xe tải phương Tây, và nó có khả năng cạnh tranh tuyệt vời.

Thứ hai, sự tiến bộ về công nghệ và sự thoải mái của xe tải Trung Quốc tốt hơn so với xe tải do Nga sản xuất và giá cả tương đương với xe tải do Nga sản xuất. Đây là lựa chọn hàng đầu cho xe tải nhập khẩu.

Thứ ba, Trung Quốc có lợi thế về địa lý của các nước láng giềng, đặc biệt là xe tải hạng nặng và chi phí vận chuyển cao. Trung Quốc hoàn toàn có thể xuất khẩu Nga bằng cách tự chạy, điều mà các nước khác không thể so sánh được.

Từ năm 2004, Công ty xuất khẩu ô tô Xibili đã thúc đẩy việc quảng bá xe tải sang thị trường Nga bởi các nhà sản xuất như BAIC, Nanqi Group và North Benz (Trùng Khánh Tiema). Năm 2007, xe tải Trung Quốc đã đạt được kết quả tốt ở Nga, và số lượng xe tải cho thuê và xe tải nặng xuất khẩu đã bị phá vỡ rất nhiều.

So với ô tô, thị trường ô tô Nga phù hợp hơn cho sự gia nhập của xe tải chở hàng Trung Quốc. Cố vấn cấp cao của Nga tại Trung Quốc, ông Yevsikov, đã nhiều lần khuyến nghị rằng sự hợp tác giữa hai nước trong xe tải cần được nhấn mạnh. Các công ty xe hơi Trung Quốc được lắp ráp tại Nga, và xe tải nên là sự lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt, doanh số của các thương hiệu nước ngoài ở Nga đã cho thấy xu hướng giảm và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Chúng ta nên nắm bắt cơ hội và phát huy đầy đủ các lợi thế và phát triển các kênh và thị trường của xe tải.
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »