Đăng Nhập 
28 Tháng Chín 2021
..:: TIN TỨC ::..
 Xem tin bài

Doanh nghiệp vận tải, Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng lao đao vì dịch COVID-19
23 Tháng Bảy 2021 :: 3:45 CH :: 214 Views :: 0 Comments :: Tin Tức

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vận tải và dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng cả nước nói chung  là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

 Doanh nghiệp vận tải, Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng lao đao vì dịch COVID-19


Có thể thấy, chưa khi nào mà các doanh nghiệp, nhà xe vận chuyển hàng hóa lại rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay khi dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại trong vòng 2 năm qua. Sản lượng hàng hóa  sụt giảm, lượt khách đặt xe giảm, trong khi vẫn phải duy trì nhiều hoạt động. Sức chống đỡ sau nhiều lần dịch bệnh cũng đã cạn dần, một số doanh nghiệp, nhà xe phải dừng hoạt động, cho xe nằm bãi, doanh nghiệp không có nguồn để trả gốc và lãi vay ngân hàng, các khoản chi phí khác để duy trì hoạt động; kéo theo đó là lao động mất việc làm, cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn...
Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch của chính phủ như ngưng dịch vụ vận chuyển hàng hóa một số tuyến, hạn chế số lượng xe chở… Khó khăn của các doanh nghiệp ngày càng tăng lên qua các đợt dịch liên tiếp đã khiến cho doanh thu của các doanh nghiệp vận tải, sụt giảm nghiêm trọng.

Tại Hà Nội những ngày này, số lượng xe tải chở hàng giảm thấy rõ. Mỗi ngày chỉ có số lượng rất ít xe rời bãi . Đặc biệt là từ ngày dịch COVID-19 bùng phát phức tạp tại TP Hồ Chí Minh khiến thành phố này phải thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố, dẫn đến lưu lượng xe tải chở hàng trên tuyến này gần như không có. Hiện công ty vận tải Đường Việt, và nhiều công ty khác cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng đã tạm dừng hoạt động. Một số tuyến cũng đang trong tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, tiếp tục hoạt động thì kham không nổi, mà đóng cửa cũng không đành khi lượng đơn hàng giảm. Đối với các hãng xe dịch vụ du lịch, xe hợp đồng, xe taxi tình trạng cũng không khá hơn.
Mới đây nhất, chiều 22/6, lãnh đạo Sở GTVT thành Phố HCM ra công văn hoả tốc, thực hiện kết luận của UBND thành phố tại cuộc họp ngày 21/6/2021 về công tác phòng chống COVID -19. Theo đó, để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát người, phương tiện , xe chở tải chở hàng hóa ra vào địa bàn Thành Phố nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, Sở GTVT HCM thông báo tạm dừng tất cả hoạt động vận tải hành khách công cộng (bao gồm tất cả các loại hình xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng mà chưa được kiểm soát; đồng thời tạm dừng hoạt động đối với các xe hợp đồng, xe du lịch từ các tỉnh phía Nam đến Lâm Đồng lại càng khiến các doanh nghiệp vận tải lâm vào cảnh lao đao. Tuy nhiên đối với xe tải chở hàng thì được phép vận chuyển hàng hóa ra vào phải có giấy xét nghiệm covid  nhưng hạn chế tối đa.
Có thể thấy, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều trong tình trạng thu không đủ chi, phải bù lỗ. Nhiều doanh nghiệp vận tải cho biết, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 đã gây tác hại nặng nề, khiến hoạt động vận tải gặp khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản. Bởi vậy, việc đề xuất các chính sách hỗ trợ kịp thời là cần thiết để giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động, vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.
Một trong những vấn đề khiến các doanh nghiệp vận tải lo lắng nhất hiện nay là áp lực phải trả nợ sau hai năm liên tiếp điêu đứng vì COVID-19. Doanh thu giảm sút nghiêm trọng cộng với việc dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì các doanh nghiệp vận tải sẽ khó lòng trụ vững. Trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp vận tải đã lên tiếng kêu cứu.

Như chia sẻ của các doanh nghiệp vận tải, năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN trong đó cho phép các ngân hàng và tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19. Chính sách này đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, bước sang năm 2021, vẫn chưa thấy chủ trương, chính sách tương tự nào được ban hành.
Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn mà các doanh nghiệp vận tải đã và đang đối mặt. “Khi COVID-19 bùng phát, vận tải và du lịch là hai lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì thế không bất ngờ với tình trạng điêu đứng mà các doanh nghiệp vận tải đang gặp phải”, ông Nguyễn Văn Thanh nói và cho rằng, việc dịch bệnh kéo dài và đang diễn biến phức tạp trong đầu năm mới 2021 là một dấu hiệu không mấy tốt lành với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng.  
Để tiếp tục thực hiện quy định của Nghị định 10 và triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 58/2021 của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID, Bộ GTVT báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiến nghị Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100 đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 31/12/2021 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo. Từ ngày 1/1/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này. Đối với vận tải hành khách, từ nay đến hết ngày 30/6/2022 chưa xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên. Từ ngày 1/7/2022 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định này.

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã làm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Lượng hành khách giảm đến 80 - 90%, dẫn đến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, đời sống người lao động lao đao, không có thu nhập. Vì vậy, các doanh nghiệp vận tải có đề xuất được ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021. Đối với các doanh nghiệp vận tải còn nợ đọng bảo hiểm xã hội, đề nghị được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 và không tính lãi chậm nộp.

Để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp vận tải, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ GTVT chủ trì xem xét, đề xuất các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải hành khách gặp khó khăn do dịch COVID-19, hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển nông sản đến các cửa khẩu và giữa các vùng miền. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ GTVT đã kiến nghị chính phủ chỉ đạo tiếp tục có thêm những giải pháp hỗ trợ để hỗ trợ doanh nghiệp vận tải khôi phục sản xuất kinh doanh như, giảm thuế giá trị gia tăng về 0%, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các ngành nghề bị thiệt hại nghiêm trọng bởi dịch.

Cùng với đó, cơ quan quản lý Nhà nước cho giãn nộp 6 tháng đối với số thuế còn nợ đọng đến ngày 31/12/2021 và không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng và giảm 50% giá dịch vụ qua bến xe đối với xe khách; giảm 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải đến ngày 31/12/2021.

Hiện, Bộ GTVT đang sửa đổi Thông tư số 70/2015 theo hướng sẽ điều chỉnh chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải, được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 lên 12 tháng đối với chu kỳ định kỳ. Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục cho phép về việc hỗ trợ phí bảo trì đường bộ đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được giảm 30%, xe ô tô tải kinh doanh vận tải được giảm 10% đến hết ngày 31/12/2021.
Có thể thấy, cùng với sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ và các bộ, ngành, ngay cả trong thời điểm khó khăn, các doanh nghiệp vận tải cả nước nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng sẽ giảm bớt một phần ảnh hưởng do dịch bệnh, tránh nguy cơ doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc làm...
 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

www.vantaiduongviet.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: www.eportal.vn